• Zalo

5 cách thể hiện bản thân mà không tỏ ra khoe khoang

Sống05/11/2021 07:50

Thể hiện bản thân trong công việc là cách duy nhất để bạn duy trì và phát triển sự nghiệp của mình. Nhưng đôi khi, những nhân viên có ý thức thể hiện bản thân lại dễ bị hiểu lầm là kiêu căng, tự cao tự đại.

Lời nói và hành động thiếu khéo léo có thể khiến sếp, đồng nghiệp, bạn bè cảm thấy dường như bạn đang khoe khoang quá khích.

Nếu còn loay hoay tìm giải pháp cho vấn đề này trong quá trình phỏng vấn tìm , Hà Nội… cũng như khi làm việc, hãy cùng tham khảo cách thể hiện bản thân một cách khéo léo sau đây.

Có tư duy đúng đắn về thể hiện bản thân

Thứ nhất, hãy chứng minh bằng hành động. Những nhân viên được coi trọng nhất luôn có ý thức sử dụng tối đa năng lực của bản thân, nhưng họ làm vậy trước hết là để hoàn thành trách nhiệm của mình đối với công ty, chứ không chỉ để bản thân mình được công nhận. Khi chúng ta nỗ lực 100% trong công việc và đạt được thành quả xứng đáng, sếp và đồng nghiệp chắc chắn sẽ thấy được sự cố gắng đó. 

Thứ hai, thể hiện bản thân không có gì là xấu. Không luật lệ hay cá nhân nào có thể tước đi của chúng ta quyền được áp dụng kiến thức và kỹ năng của bản thân vào công việc. Nhất là với những bạn trẻ mới đi làm, nếu không thể hiện giá trị của mình, cấp trên sẽ mặc định bạn là “người vô hình”.

Coi trọng nỗ lực của bản thân 

Từ thời đi học, hẳn trong lớp chúng ta đều có ít nhất một người bạn bảo rằng “Tớ chẳng học gì đâu”, song vẫn luôn đạt điểm cao nhất nhì lớp. Trong công việc cũng vậy. Nói “Ồ, việc này dễ ấy mà” hoặc “Tôi hầu như không cần phải cố gắng” sẽ nghe khá kiêu ngạo. Khi bạn đã hoàn thành một điều gì đó lớn lao, hãy nhấn mạnh sự nỗ lực của bản thân. 

Hãy khẳng định “Tôi đã làm việc rất chăm chỉ để biến điều này thành hiện thực.” Người nghe sẽ tôn trọng thành quả của bạn khi họ biết bạn đã dành rất nhiều tâm huyết cho công việc. 

Thể hiện tinh thần hợp tác và biết ơn 

Một trong những điều mà những người hay khoe khoang thường làm là sử dụng ngôn ngữ và hành động như thể tất cả đều xoay quanh họ. Ví dụ phổ biến nhất là phớt lờ đóng góp của các đồng nghiệp khác, ngay cả khi thành công đạt được là do nỗ lực của cả nhóm. 

Để không trở thành kiểu người như vậy, hãy nghĩ đến tất cả mọi người đã đóng góp vào công việc chung, bất kể là lớn hay nhỏ. Kể cả trong trường hợp mà bạn đúng là người đóng vai trò chủ chốt, bạn cũng không nên sử dụng nhiều câu tập trung vào “Tôi”, mà thay vào đó là “Chúng tôi”. Cách ứng xử hòa đồng và biết ơn này sẽ giúp phát huy thế mạnh của cả nhóm, đồng thời cho thấy sự khiêm tốn của bạn. 

Đừng hạ thấp người khác 

Đi đôi với việc ghi nhận công sức của người khác là đừng hạ thấp họ. Có thể bạn thực sự có khả năng tốt hơn, đạt thành tích cao hơn trong công việc, nhưng điều đó không có nghĩa là những đồng nghiệp khác “vô dụng”. 

Trong quá trình làm việc, hãy tránh sử dụng lời lẽ tiêu cực để nhận xét, chê bai người khác. “Tôi nên làm nhóm trưởng dự án này vì tôi có doanh thu bán hàng cao nhất”, “So với bản kế hoạch của tôi thì của bạn trông sơ sài quá”... Những lời nói như vậy chẳng những không nâng cao vị thế của bạn, mà chỉ khiến bạn nghe ác ý mà thôi. 

Nếu bạn đã giành được vị trí đầu tiên trên bản thành tích, thì hãy cứ nói mình là người đầu tiên. Nhưng đừng nói thêm rằng người ở vị trí thứ hai kém bạn như thế nào.

Tránh “khiêm tốn giả tạo” 

Đây là thói quen của rất nhiều người khi phải thể hiện bản thân trong công việc. Khiêm tốn là một phẩm chất tốt, nhưng khiêm tốn không đồng nghĩa với việc bạn phải tự hạ thấp thành tựu của mình. 

Bạn có năng lực, bạn làm được việc, bạn đạt thành tích tốt - đó là những minh chứng không thể che đậy và hầu như ai cũng có thể thấy điều đó. Bạn càng cố gắng phủ nhận thành công của mình để tránh trở nên khoe khoang, bạn lại càng giống một người khoe khoang hơn. Nhiều người gọi cách thể hiện bản thân này là “ giả tạo”. Những đồng nghiệp thấy “chướng tai gai mắt” thậm chí có thể cho rằng bạn giả vờ chê bai mình để được mọi người khen thêm. 

Hà Phương
Cùng chuyên mục
Tin mới