• Zalo

Thời gian ngủ của trẻ sơ sinh theo tháng tuổi và cách giúp trẻ ngủ ngoan

Sống12/11/2021 09:50

Những giấc ngủ ngon sẽ giúp trẻ phát triển tốt hơn về cân nặng và chiều cao trong những tháng đầu đời. Tuy nhiên, việc giúp bé ngủ ngon khi mẹ vẫn chưa có nhiều kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh hay vỗ về giấc ngủ cho bé là một điều không dễ dàng. Hãy tham khảo những mẹo nhỏ, những gợi ý trong bài viết dưới đây để giúp con ngon giấc hơn mẹ nhé!

Thời gian ngủ ở trẻ sơ sinh

Thời gian ngủ của trẻ sơ sinh sẽ thay đổi ở mỗi giai đoạn khác nhau. Dưới đây là thời gian ngủ trung bình của trẻ sơ sinh mà mẹ nên biết:

- Trẻ sơ sinh-1 tháng tuổi: gần như ngủ suốt ngày đêm, chỉ thức dậy để bú (khoảng 2-3 giờ bú một lần).

- Trẻ 1-5 tháng tuổi: Thời gian ngủ đêm khoảng 8-9 giờ, thời gian ngủ ngày khoảng 8 giờ.

- Trẻ 6-11 tháng tuổi: Thời gian ngủ đêm khoảng 10-11 giờ, thời gian ngủ ngày khoảng 4 giờ.

- Trẻ 12-16 tháng tuổi: Thời gian ngủ đêm khoảng 11 giờ, thời gian ngủ ngày khoảng 3 giờ.

- Trẻ 16-24 tháng tuổi: Thời gian ngủ đêm khoảng 12 giờ, thời gian ngủ ngày khoảng 3 giờ.

Tại sao trẻ sơ sinh hay rướn người, giật mình khi ngủ và ngủ không sâu giấc

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh ngủ hay vặn mình và giật mình khi trẻ ngủ.

Trẻ sơ sinh ngủ hay vặn mình do sinh lý

- Chỗ ngủ của trẻ quá sáng, không được thoải mái, ấm áp hoặc xung quanh có nhiều tiếng ồn lớn làm ảnh hưởng đến .

- Do trẻ được cho bú quá no hoặc trẻ đang đói bụng: Dạ dày trẻ sơ sinh rất nhỏ, mỗi lần bú chỉ bú được 1 lượng sữa ít, do vậy trẻ rất mau đói và cũng mau no. Những điều trên sẽ khiến trẻ sơ sinh hay vặn mình và ọc sữa sau mỗi lần bú.

- Khi tiểu hoặc đại tiện trẻ sơ sinh hay vặn mình và rặn nhằm để tống hết sức các chất thải ra ngoài.

- Do tã trẻ bị ướt hoặc mẹ quấn khăn quanh người trẻ quá chặt khiến trẻ cảm thấy khó chịu.

Trẻ sơ sinh ngủ hay vặn mình do bệnh lý

- Trào ngược dạ dày là bệnh lý phổ biến khiến .

- Trẻ mắc các bệnh lý về gan như vàng da làm cơ thể trẻ sản sinh bilirubin quá mức khiến não bộ của trẻ bị tổn thương và gây ra tình trạng co giật ở trẻ sơ sinh.

- Trẻ bị hạ canxi huyết, khi bị hạ canxi huyết trẻ thường có các biểu hiện dễ kích động, ngủ không ngon giấc, hay quấy khóc về đêm, vặn mình và rướn người khi ngủ.

- Các bệnh lý liên quan đến thần kinh như rối loạn thần kinh bẩm sinh, dây thần kinh của bé bị tổn thương, đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh ngủ hay giật mình, hay vặn mình khi ngủ.

- Khi da trẻ bị tổn thương, ngứa, nóng rát hoặc tai trẻ bị côn trùng chui vào trong lúc ngủ cũng khiến trẻ vặn mình.

Các phương pháp giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon sâu giấc

Để giúp con ngủ ngon, mẹ cần lưu ý một số nguyên tắc sau đây:

Hãy quan sát những dấu hiệu hay hành động của bé để biết rằng bé đã buồn ngủ hay chưa.

- Cho trẻ ngủ ở nhiều nơi khác nhau, để trẻ không bị phụ thuộc. Điều này giúp trẻ có thể ngủ ở nhiều nơi khác nhau mà không phụ thuộc vào bất kỳ không gian hay đạo cụ nào như nôi điện, đèn điện, nhạc…

- Dạy trẻ phân biệt giữa ngày và đêm. Ban ngày khi trẻ còn thức cần chơi với trẻ càng nhiều càng tốt. Khi về đêm cần giữ yên lặng và nói khẽ khi trẻ bú cữ đêm, giữ phòng tối và yên tĩnh.

- Trẻ sơ sinh ở tháng thứ 3 cần một giấc ngủ ngắn sau những giờ hoạt động nhiều, do đó mẹ thường thấy trẻ có những giấc ngủ ngắn trong ngày.

- Khi trẻ được 6-8 tuần tuổi có thể bắt đầu dạy trẻ tự ngủ. Phụ huynh nên đặt trẻ vào nôi hay giường khi trẻ buồn ngủ nhưng vẫn còn thức.

- Cho con cầm món đồ chơi yêu thích đi ngủ. Mẹ nên để ý vấn đề này để mỗi khi đến giờ ngủ sẽ chọn đúng món đồ chơi ưng ý của con giúp giấc ngủ đến với con dễ và nhanh hơn.

- Kéo màn che nơi cửa sổ khi ngủ, vì trong giai đoạn này bé vẫn chưa ý thức được rằng mình sẽ nhắm mắt lại mỗi khi có luồng sáng chiếu vào bất chợt.

Khoảng thời gian 5h-6h sáng chính là thời điểm trẻ dễ ngủ ngon đồng thời cũng dễ bị giật mình. Do đó, hãy cố gắng tạo không gian xung quanh vẫn yên tĩnh như ban đêm để bé đươc ngủ ngon hơn không tiếng ồn, không quá sáng và nhớ là phải cho trẻ ăn no.

Giấc ngủ không chỉ quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của bé mà còn quan trọng với mẹ. Nếu bé quấy đêm nhiều quá thì mẹ cũng sẽ thiếu ngủ và không đủ sức khỏe cũng như tinh thần để chăm sóc bé tốt được. 

Bé ngủ ngoan sẽ giúp giảm áp lực cho các bậc phụ huynh, vừa tạo ra tính tự lập riêng cho bé sau này. Vì thế, hãy rèn luyện bé yêu với một đồng hồ sinh học đúng nhé!

PV
Cùng chuyên mục
Tin mới