• Zalo

CV xin việc năm 18 tuổi của tỷ phú Bill Gates có gì đặc biệt mà 'gây bão' ngay khi đăng tải?

Học05/07/2022 18:59

Bản sơ yếu lý lịch (CV) cách đây 48 năm của Bill Gates ngay sau khi được công bố đã gây ấn tượng mạnh, truyền cảm hứng đến nhiều người trẻ.

Cách đây 48 năm, khi tỷ phú Bill Gates chỉ mới 18 tuổi và đang là sinh viên năm nhất của Đại học Harvard, ông đã viết một bản CV để ứng tuyển vào vị trí công việc mà mình yêu thích, đó là Phân tích hệ thống hoặc Lập trình hệ thống.

Mới đây, nhằm truyền cảm hứng đến hàng triệu người trẻ khát khao tìm việc làm trên thế giới, Bill Gates đã công bố bức ảnh chụp bản CV này.

Nội dung chú thích ảnh

Tỷ phú Bill Gates

Nội dung chú thích ảnh

Bill Gates đăng tải CV năm 18 tuổi cùng dòng trạng thái: 'Cho dù bạn là sinh viên mới tốt nghiệp hay đã bỏ học đại học, tôi chắc chắn rằng sơ yếu lý lịch của bạn trông đẹp hơn rất nhiều so với 48 năm trước của tôi'.

Trong CV, vị tỷ phú giàu top 4 thế giới sử dụng tên khai sinh là William H. Gates.

Thời điểm viết hồ sơ vào tháng 6/1974, ông đã có nhiều kinh nghiệm về ngôn ngữ máy tính, có thu nhập 15.000 USD/năm - con số vô cùng ấn tượng, nhất là đối với một sinh viên năm nhất.

Về kinh nghiệm làm việc, Bill Gates cho biết ông từng là lập trình viên tại một công ty phát triển hệ thống không gian quân sự và dân sự có tên TRW System Group ở Vancouver. Ông cũng hé lộ mình có kinh nghiệm trong các ngôn ngữ lập trình như FORTRAN, COBOL, ALGOL, BASIC...

Ngoài ra, ông còn từng cùng với Paul Allen - người bạn thời thơ ấu - thiết kế một hệ thống dành cho các kỹ sư giao thông. Đáng chú ý, Paul Allen cũng chính là người cùng Bill Gates sáng lập ra Microsoft vào năm 1975 (tên gọi ban đầu là Micro-Soft).

Nội dung chú thích ảnh

Bill Gates thời trẻ.

CV cũng cập nhật thành tích học tập đáng ngưỡng mộ của Bill Gates tại Harvard. Cụ thể, ông đã tham gia các khóa học như Cấu trúc hệ điều hành, Quản lý cơ sở dữ liệu, Trình biên dịch soạn thảo, Đồ họa máy tính... tại ngôi trường danh tiếng.

Trong các môn học cốt lõi, ông đều đạt điểm A trở lên và được bình chọn là sinh viên tiêu biểu ở nhiều hạng mục.

Nội dung chú thích ảnh

Bill Gates khi còn là sinh viên.

Trong sơ yếu lý lịch, cùng với bày tỏ mong muốn được đảm nhận công việc Phân tích hệ thống hoặc Lập trình hệ thống, Bill Gates cho biết mình sẵn sàng chuyển đến bất cứ đâu để có một công việc tốt và không yêu cầu mức lương cụ thể.

Đáng chú ý, trong CV, Biil Gates đã nhắc đến chiều cao (1m78), cân nặng (59kg) của bản thân vào thời điểm đó, tuy nhiên phần này được đánh giá là không cần thiết.

Nội dung chú thích ảnh

Cận cảnh CV năm 18 tuổi của Bill Gates.

Bản CV trên sau khi được Bill Gates chia sẻ lên tài khoản LinkedIn có hơn 35 triệu người theo dõi đã nhanh chóng thu hút sự chú ý, gây ấn tượng mạnh với người đọc.

Nhiều người dùng LinkedIn để lại nhận xét CV của vị tỷ phú dù không đẹp về hình thức nhưng nội dung lại vô cùng chất lượng. Bởi, trong khi hầu hết sinh viên năm nhất vẫn chưa có nhiều điều để viết về bản thân như thành tích học tập, thu nhập, kinh nghiệm làm việc... thì Bill Gates lại hoàn toàn ngược lại.

Một tài khoản bình luận: 'Có lẽ vì thành tích và tham vọng như vậy nên sau này ông mới trở thành một trong những tỷ phú giàu nhất thế giới'.

Theo bảng xếp hạng tỷ phú do Bloomberg Billionaires Index công bố gần đây nhất, Bill Gates hiện sở hữu khối tài sản trị giá 115 tỷ USD, là người giàu thứ 4 thế giới.

Cách đây 2 năm, ông đã thôi giữ chức CEO của Microsoft. Dù vẫn là chủ tịch và kiến trúc sư trưởng về phần mềm tại tập đoàn nhưng Bill Gates chỉ dành một phần ít thời gian cho công việc, còn lại ông tập trung chủ yếu cho quỹ từ thiện.

T.T
Cùng chuyên mục
Tin mới