• Zalo

Câu hỏi Toán học tính diện tích phần cỏ bò ăn được trong Olympia gây tranh cãi vì quá đánh đố thí sinh

Học24/04/2022 18:47

Nhiều khán giả cho rằng, với đề bài dài như vậy, trong 30 giây, thí sinh chỉ đủ thời gian đọc thông số đề và tìm ra cách giải chứ không đủ thời gian xem chương trình có chơi mẹo hay không.

Cuộc thi tháng 1, quý 3 Đường lên đỉnh Olympia vừa kết thúc với chiến thắng thuyết phục thuộc về Nguyễn Đức Mạnh (THPT Chuyên Vĩnh Phúc). Anh chàng có màn bứt tốc ngoạn mục trong phần thi Tăng tốc sau đó là Về đích để giành vòng nguyệt quế cũng như tấm vé vào cuộc thi quý.

Sau khi cuộc thi tháng kết thúc, một bộ phận khán giả tỏ ra không hài lòng với cách đặt câu hỏi của chương trình. Tình huống xảy ra ở câu hỏi Toán học trong phần thi Về đích của Đức Mạnh có nội dung như sau: ‘Một bãi cỏ hình vuông được bao quanh bởi hàng rào, có diện tích 100 mét vuông. Ở một góc của bãi cỏ có một gốc cây và một con bò đang đứng. Một sợi dây thừng 5 mét buộc vào gốc cây. Hỏi diện tích phần cỏ tối đa con bò có thể ăn được là bao nhiêu, biết rằng diện tích gốc cây không đáng kể’.

Nội dung chú thích ảnh

Câu hỏi Toán học dài và lắt léo trong phần thi của Đức Mạnh

Đức Mạnh nhanh chóng đưa ra đáp án là 25 mét vuông nhưng không chính xác. Cơ hội dành cho thí sinh khác, bạn này cho rằng câu trả lời là 78,54 mét vuông nhưng cũng không dành được điểm.

Đáp án sau đó MC Khánh Vy công bố khiến tất cả ngỡ ngàng. Theo đó, đề bài không đề cập đến việc sợi dây thừng có buộc vào cổ con bò hay không nên nó có thể ăn cỏ trong cả bãi. Vì vậy, đáp án phải là 100 mét vuông.

Nội dung chú thích ảnh

Đáp án chương trình đưa ra gây bất ngờ cho dàn thí sinh

‘Đây cũng là một lưu ý cân nhắc cho các bạn thí sinh của Đường lên đỉnh Olympia. Đó là hãy đọc thật kỹ đề bài được đưa ra. Đôi khi một chi tiết nhỏ mà bạn bỏ qua có thể khiến bạn mất cơ hội giành điểm’, MC Khánh Vy đưa ra lời khuyên.

Đây không phải lần đầu tiên, Đường lên đỉnh Olympia đưa ra câu hỏi lắt léo, đánh đố thí sinh. Nhưng lần này cách đặt câu hỏi của chương trình khiến một bộ phận khán giả không hài lòng bởi lẽ, câu hỏi Toán học này quá dài. Trong thời gian giới hạn 30 giây, lại thêm áp lực của phần thi Về đích, thí sinh chỉ đủ thời gian đọc đề và tìm cách giải chứ chưa chắc đã ‘tỉnh táo’ để nhận ra chương trình có chơi mẹo hay không.

Một vài bình luận của khán giả như sau:

‘Chương trình dùng câu hỏi mẹo trong câu hỏi toán dành cho Đức Mạnh là chưa hợp lý, bởi chỉ có 30 giây mà đề toán dài, với cuộc thi kiến thức dưới áp lực thời gian thí sinh đọc đủ thông số của đề và tìm ra cách giải chứ ko có đủ thời gian xem chương trình có chơi mẹo hay không. Có thể dùng câu hỏi mẹo với đề bài ngắn thôi ạ.’

‘Đọc câu hỏi Toán học của Đức Mạnh mà lú luôn. Không phải lúc nào cũng áp dụng đố mẹo được đâu ạ’

‘Phần thi Về đích khiến thí sinh mất điểm đáng tiếc quá’

MH
Cùng chuyên mục
'Bí kíp' dành cho sinh viên nữ theo học ngành Công nghệ thông tin
Học2022-07-15 10:51:51

'Ngành Công nghệ thông tin là của con trai!', quan niệm cũ kỹ này khiến không ít bạn nữ yêu thích IT e ngại không dám theo đuổi sở thích. Tuy nhiên, với nhiều tố chất phù hợp và nếu có thêm bí quyết học tập hiệu quả, nữ sinh hoàn toàn có thể trở thành những kỹ sư IT chất lượng.

Tin mới