Cô giáo giao viết văn 'khung cảnh trên đường đi học về' khiến cậu bé bật khóc, biết lý do ai cũng ôm bụng cười

Học06/06/2022 18:14

Nhìn cậu bé bật khóc nức nở khiến nhiều người vừa thương vừa buồn cười, đặc biệt là lý do có 1-0-2 mà cậu bé đưa ra. 

Tiếng Việt là một môn học căn bản cho học sinh Tiểu học để các học sinh làm quen với mặt chữ, bên cạnh đó là rèn luyện khả năng ngôn từ, diễn đạt làm nền tảng cho sau này. Trong môn học này, "khoai" nhất có lẽ là phần Tập làm văn. Bởi ở độ tuổi này, các bạn nhỏ chưa có suy nghĩ phong phú nên luôn phải vò đầu bứt tai và cho ra những bài văn "bá đạo" không đỡ nổi.

Mới đây, hình ảnh một bé trai Trung Quốc bật khóc nức nở khi phải viết tập làm văn thu hút sự chú ý của cư dân mạng. Hóa ra cô giáo của cậu bé đã cho bài tập miêu tả "Phong cảnh trên đường tan học". Đây vốn là đề tài rất liên quan đến cuộc sống của bọn trẻ, học sinh trong lớp bàn luận rất sôi nổi, nhưng chỉ có một em là cau mày.

Clip: Bé trai bật khóc nức nở khi phải viết văn miêu tả về 'khung cảnh trên đường đi học về'.

Sau khi trở về nhà, đứa trẻ cầm bút, nhìn vào vở bài tập và suy nghĩ hơn một tiếng đồng hồ, nhưng không viết được bố cục. Lo lắng về việc không thể nộp bài tập vào ngày hôm sau, đứa trẻ đã bật khóc nức nở. 

Tiếng khóc của cậu bé thu hút người mẹ, bà mẹ lo lắng hỏi đứa trẻ: 'Chuyện gì vậy?'. Đứa trẻ vừa khóc vừa nói: 'Nhà chúng ta gần trường quá, cảm giác chỉ cách 100m, làm sao có thể viết được cảnh vật trên đường?'.

Người mẹ không biết nên cười hay nên khóc sau khi nghe câu nói của con, vốn dĩ chọn một địa chỉ gần trường để tiện cho việc đi học của con, không ngờ đứa trẻ không viết được văn miêu tả phong cảnh trên đường vì điều này. Người mẹ sau đó đã vừa quay lại cảnh này vừa dỗ dành con.

Nội dung chú thích ảnh

Cậu bé cho rằng nhà chỉ cách trường có 100m thì làm sao viết được văn miêu tả khung cảnh trên đường đi học về. 

Sau khi đoạn video được đăng tải trên mạng, cư dân mạng đều phải há bật cười với độ hồn nhiên của cậu bé. Trên thực tế, các bài tập làm văn miêu tả là để giúp trẻ rèn luyện khả năng quan sát thế giới, khả năng nhận thức và khả năng diễn đạt logic. Những khả năng này rất quan trọng đối với việc giao tiếp trong cuộc sống và công việc sau này của họ.

Vậy, các bậc phụ huynh nên rèn luyện kỹ năng viết tập làm văn cho con em mình như thế nào?

Hướng dẫn trẻ thể hiện ý tưởng của mình

Một số phụ huynh ban ngày bận rộn với công việc, tối về nhà chỉ chơi game, xem phim truyền hình để thư giãn mà bỏ bê con cái. Trên thực tế, điều này rất bất lợi cho sự hiểu biết về sự trưởng thành của trẻ. Cha mẹ cần có ý thức tăng thời gian ở bên con, tìm hiểu sâu hơn về thế giới nội tâm của con và hướng dẫn con cách thể hiện điều đó. Đây là một cách tuyệt vời để rèn luyện khả năng diễn đạt ngôn ngữ và logic tư duy của trẻ.

Nội dung chú thích ảnh

Nhìn biểu cảm của cậu bé khiến nhiều người vừa thương vừa buồn cười.

Tăng cường đọc sách

Bên cạnh việc giám sát tiến độ học tập các môn học của con em mình, các bậc phụ huynh cũng cần chú ý rèn luyện thói quen đọc sách ngoài giờ lên lớp. Trẻ em có thể cải thiện khả năng diễn đạt và tăng vốn từ vựng bằng cách đọc nhiều sách hơn.

Ngoài ra, việc đọc sách có thể giúp trẻ mở mang kiến ​​thức. Khi nhận thức của trẻ mở rộng hơn thì khả năng liên tưởng của trẻ cũng phong phú hơn. Sức mạnh liên kết là một vũ khí bất khả chiến bại cho chữ viết, có thể cải thiện nhanh chóng khả năng viết của trẻ.

Ngân Doanh
Cùng chuyên mục
Tin mới