• Zalo

Con trai làm toán 3600÷9=400 bị gạch chéo, mẹ tức giận đến hỏi giáo viên thì nhận được câu trả lời khiến bà xấu hổ

Học13/04/2022 18:57

Cho rằng giáo viên chấm điểm sai cho con mình, người mẹ đã tìm đến gặp cô giáo làm cho ra lẽ. Tuy nhiên, khi nhận được câu trả lời của cô, bà mới nhận ra mình đã quá vội vàng kết luận. 

Đối với các bậc phụ huynh, khi con cái đi học, họ sẽ rất quan tâm đến điểm số của đứa trẻ. Vì vậy việc kèm cặp con làm bài tập về nhà đã trở thành ưu tiên hàng đầu của gia đình.

Con trai chị Lý năm nay học lớp 2, nhìn chung điểm của bé khá tốt, tuy không học giỏi nhất lớp nhưng bé được đánh giá là học lực từ khá trở lên. Hôm đó là kỳ thi cuối kỳ của con, chị Lý vội vàng hoàn thành công việc để về nhà xem con trai làm bài thế nào. 

Nội dung chú thích ảnh

Các bậc phụ huynh thường rất quan trọng điểm số của con. 

Đứa trẻ đưa tờ giấy kiểm tra cho mẹ và nói rằng đã làm sai một câu, cô Lý thấy con chỉ làm sai 1 câu nên không mắng mỏ gì đứa bé mà cẩn thận xem lại câu hỏi. 

Cụ thể, câu hỏi mà đứa trẻ sai có nội dung: 'Cửa hàng nhạc cụ đã mua 9 cây đàn mới, và người chủ đã bỏ ra 3.600 nhân dân tệ, vậy giá một cây đàn như thế nào là hợp lý?'

Con của chị Lý đã giải bài tập bằng cách lấy 3600 ÷ 9 = 400, cuối cùng chọn đáp án b nhưng bị giáo viên gạch ngang. Cô Lý cảm thấy rất kỳ lạ, câu hỏi này rõ ràng là đúng, tại sao cô giáo lại gạch chéo?

Nội dung chú thích ảnh

Đáp án của đứa trẻ bị cô giáo cho là sai còn chị Lý lại cho là đúng. 

Cho rằng cô giáo đã chấm sai bài kiểm tra của con và đáng lẽ con của mình phải đạt điểm tối đa, chị Lý đã tìm gặp cô giáo hỏi cho ra lẽ. Vừa thấy cô giáo bà mẹ đã cầm bài kiểm tra tiến tới nói: 'Con trai tôi sai ở chỗ nào vậy? Câu này rõ ràng là chính xác mà?'

Cô giáo cho biết rất nhiều em làm sai câu hỏi này, do không xem kỹ câu hỏi, 400 tệ là giá mua của nhạc cụ, nếu giá bán vẫn là 400 tệ thì cửa hàng sẽ không có lãi, vì vậy đây không phải là giá hợp lý.  Sau khi nghe cô giáo giải thích, cô Lý tỏ ra rất xấu hổ, đúng là cô đã không xem kỹ câu hỏi và vội vàng đưa ra kết luận. 

Nội dung chú thích ảnh

Người mẹ tìm đến gặp cô giáo để hỏi tại sao lại gạch bài đúng của con chị. 

Thông thường các bậc phụ huynh sẽ giúp con đọc lại câu hỏi sai và chỉ ra lỗi sai đó để con không mắc phải nữa. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ kiến thức và nghiệp vụ để dạy trẻ hiểu đúng vấn đề. 

Vậy, khi dạy con học phụ huynh cần chú ý điều gì?

1. Đừng quá quan trọng điểm số

Đối với các em ở lớp dưới, việc không đạt điểm cao trong kỳ thi không quan trọng mà thói quen học tập tốt mới quan trọng hơn. Cha mẹ phải chú trọng rèn luyện cho con thói quen học tập, sau giờ học phải làm bài trước rồi mới chơi, khi làm bài phải chú ý, không vừa học vừa chơi. Những thói quen học tập tốt này sẽ tạo nền tảng vững chắc để các em học dần lên cao. 

Nội dung chú thích ảnh

Điểm số không nói lên tất cả, thay vào nhìn điểm số thì phụ huynh hãy giúp con khắc phục lỗi sai, từ từ con sẽ tự khắc đạt điểm cao hơn.

2. Rèn luyện khả năng đọc, hiểu vấn đề

Ngày nay kiến ​​thức học tập của trẻ không còn giới hạn trong sách vở mà cần vận dụng nhiều kiến ​​thức đọc thêm ngoài giờ lên lớp. Khả năng đọc hiểu của trẻ kém, tốc độ đọc chậm, khi làm câu hỏi dễ dẫn đến các lỗi hiểu sai đề. Cha mẹ có thể cho con đọc thêm nhiều sách để cải thiện vấn đề này. 

3. Ghi nhớ, tổng hợp vấn đề

Trẻ làm sai câu hỏi là chuyện bình thường nhưng lần sau không thể lặp lại lỗi sai tương tự. VÌ vậy, cha mẹ có thể giúp trẻ kiểm tra và điền vào chỗ thiếu sót, và cho trẻ chép tất cả các câu hỏi vào vở. Đặc biệt, cha mẹ nên xem kỹ đáp án trước khi giảng giải cho con hoặc có thể hỏi trực tiếp giáo viên. Điều này sẽ giúp trẻ rèn luyện được khả năng ghi nhớ và tổng hợp lại vấn đề. 

Nội dung chú thích ảnh

Hãy giúp trẻ ghi nhớ, tổng hợp và vận dụng vấn đề được học. 

Việc tổng kết lại quá trình học là điều rất cần thiết nó giúp cha mẹ biết được con có nắm vững được hết kiến ​​thức cô giáo dạy gần đây không, có mắc lại những lỗi sai trước đây trong kỳ thi hay không,... Từ đó giúp trẻ học tập hiệu quả hơn. 

Ngân Doanh
Cùng chuyên mục
'Bí kíp' dành cho sinh viên nữ theo học ngành Công nghệ thông tin
Học2022-07-15 10:51:51

'Ngành Công nghệ thông tin là của con trai!', quan niệm cũ kỹ này khiến không ít bạn nữ yêu thích IT e ngại không dám theo đuổi sở thích. Tuy nhiên, với nhiều tố chất phù hợp và nếu có thêm bí quyết học tập hiệu quả, nữ sinh hoàn toàn có thể trở thành những kỹ sư IT chất lượng.

Tin mới