• Zalo

Đặt câu có hình ảnh so sánh, học sinh tiểu học lấy mẹ làm ví dụ khiến dân tình 'té ngửa'

Học23/05/2022 17:25

Mặc dù kết cấu ngữ pháp của câu thì không chê vào đâu được nhưng hình ảnh được ví von lại khiến cư dân mạng cũng phải chào thua. 

Đọc hiểu kiến thức Tiểu học của con thì dễ nhưng với các bậc cha mẹ, dạy con học vẫn luôn là... cuộc chiến không hồi hết. Bởi trẻ em tầm tuổi này vô cùng hiếu động, toàn học trước quên sau nên cứ dạy vài hôm lại quên sạch kiến thức, thậm chí còn 'dạy một đằng làm một nẻo'.

Đặc biệt ở môn Tiếng Việt, các học sinh nhà ta lại càng có cơ hội để sáng tạo hơn. Điển hình đặt câu so sánh của bạn học sinh tiểu học dưới đây. Sau khi đọc xong, ai nấy đều phải ôm bụng cười vì hình ảnh ví von ngoài sức tưởng tượng. 

Nội dung chú thích ảnh

Mặc dù câu này không hề sai về kết cấu ngữ pháp nhưng lại khiến tình cảm mẹ con 'sứt mẻ' từ đây. 

Cụ thể, khi được yêu cầu đặt một câu có hình ảnh so sánh, bạn nhỏ không ngần ngại trả lời: 'Mẹ em dữ như sư tử'. Bài làm của học sinh có đủ kết cấu chủ ngữ, vị ngữ cũng như hình ảnh so sánh mà đề bài yêu cầu. Tuy nhiên, đọc xong phần trả lời của con, người mẹ chắc chắn cũng phải giận tím mặt. 

Sau khi được chia sẻ lên mạng xã hội, bài tập này nhanh chóng gây bão và được lan truyền với tốc độ chóng mặt. Nhiều người hài hước để lại bình luận, sau khi mẹ đọc xong thì chắc chắn sư tử sẽ hiện hình.

Một số cư dân mạng cũng khoe phần trả lời của con mình trong bài tập này khiến dân tình được một phen ôm bụng cười. 

Nội dung chú thích ảnh

Bạn học sinh này thì lại đặt câu hoàn toàn ngược lại, mẹ đọc xong chắc hẳn là 'mát lòng mát dạ' lắm đây. 

Đây cũng không phải trường hợp đầu tiên học sinh tiểu học ví mẹ của mình với sư tử. Trước đó có không ít bài văn được những cô bé, cậu bé so sánh mẹ mình với sư tử Hà Đông. Điển hình là bài văn hot một thời sau đây.

'Mẹ là một đóa hoa hồng

Mẹ là sư tử Hà Đông'.

Không chỉ chế lời bài hát về mẹ, những câu văn tiếp theo là một loạt những câu từ bóc phốt mẹ không thương tiếc. Từ việc so sánh ‘Mẹ ác hơn dì ghẻ, dữ hơn cả mụ phù thủy’ và thậm chí là ‘giống như sư tử sẵn sàng vồ em mỗi lần em phạm sai lầm’. 

Chưa dừng lại ở đó, kết lại đoạn văn, cậu nhóc còn khẳng định: 'Sau này em thà FA còn hơn lấy một người vợ nghiêm khắc như mẹ, thế thì cuộc đời có mà chết'.

Nội dung chú thích ảnh

Bài văn từng khiến cư dân mạng xôn xao một thời với việc ví mẹ như sư tử Hà Đông. 

Với học sinh tiểu học, việc đặt câu đôi khi là một thử thách khó khăn khiến con phải vận dụng hết khả năng sáng tạo của mình. Những sai sót trong bài tập tiếng Việt rất phổ biến ở lứa tuổi này vì các em có vốn từ vựng ít, lại toàn học trước quên sau nên cứ dạy vài hôm lại quên hết kiến thức, thậm chí còn nói một đằng suy diễn một nẻo. 

Chính vì thế, phụ huynh nên dành thời gian cho các con đọc nhiều sách để nâng cao vốn từ. Bên cạnh đó, nếu thấy con làm sai, bố mẹ cũng không nên quát mắng hay đánh con mà nên giảng giải nhẹ nhàng cho con hiểu. Nếu không rất dễ trở thành hình ảnh sư tử hà đông trong mắt những đứa trẻ đấy nhé!

Ngân Doanh
Cùng chuyên mục
Tin mới