• Zalo

Đề thi Vật lý yêu cầu viết đoạn văn và sử dụng phép so sánh: Học sinh không biết đang làm bài môn gì

Học23/12/2021 14:44

Thay vì yêu cầu giải các bài toán về dòng điện hay vận tốc, quãng đường thì đề thi Vật lý này lại yêu cầu viết đoạn văn nêu cảm nghĩ. Nhiều học sinh cảm thấy khó hiểu với cách ra đề lạ lùng này. 

Nhắc tới môn Vật lý người ta sẽ nghĩ ngay hàng loạt các công thức như: tính vận tốc, quãng đường, lực hấp dẫn, trọng lực,... hay các quy tắc về dòng điện, từ trường. Chính vì thế, mỗi khi đến giờ làm bài kiểm tra môn Vật lý học sinh cũng phải toát mồ hôi để ghi nhớ loạt công thức này. 

Tuy nhiên, mới đây một đề thi Vật lý được chia sẻ trong group học tập nổi tiếng Trường Người Ta nhận về nhiều ý kiến trái chiều. Khác với những đề thi thông thường, đề bài này lại có 'pha chút' Văn học khiến nhiều người ngạc nhiên vì thực tế môn Văn thuộc môn khối Xã hội, còn Vật lý lại thuộc khối tự nhiên, chẳng có gì liên quan đến nhau.

Cụ thể, đề thi gồm 2 câu hỏi như sau. Câu đầu tiên yêu cầu học sinh so sánh dòng điện trong các môi trường đã học về mọi khía cạnh. Câu hỏi này yêu cầu sử dụng phép so sánh quen thuộc trong văn học. Nếu bạn nào học khá văn chắc chắn sẽ làm rất tốt câu hỏi này. Ngoài kiến thức Vật lý thì bạn cũng cần có thêm các kỹ năng của môn Văn như kẻ bảng so sánh, chỉ ra điểm giống nhau và khác nhau chứ không thể chỉ liệt kê ra khái niệm là xong.

Nội dung chú thích ảnh

Đề kiểm tra có 2 câu thì cả 2 câu đều liên quan đến Văn học, nhất là câu 2 yêu cầu viết đoạn văn.

Nhưng đó chưa phải điều bất ngờ nhất. Ở câu thứ 2, đề kiểm tra còn yêu cầu viết đoạn văn ngắn trình bày cảm nghĩ sau khi học hết chương 3 - Vật lý 11 về một khía cạnh nào đó mà mình thích (ứng dụng, tiềm năng phát triển, lý do nên/không nên chương 3, liên kết với các phần khác trong Vật lý. Nếu được quyết định thì em có muốn học chương 3/Vật lý không? Vì sao?).

Đây đích thị là một câu hỏi đậm chất văn học không thể bàn cãi. Tuy nhiên học sinh cũng cần có kiến thức Vật lý và phải bao quát cả chương trong một đoạn văn ngắn. Thật là một câu hỏi không hề đơn giản. 

Với yêu cầu và đề thi viết lên bảng thế này, nhiều bạn cho rằng đây là đề kiểm tra 15 phút hoặc 1 tiết thường được các thầy cô cho bất chợt để kiểm tra khả năng hiểu bài của học sinh. Với đề thi này, nếu bạn chỉ học thuộc các công thức tính toán khô khan thì chắc chắn không thể đạt điểm tối đa rồi. 

Nội dung chú thích ảnh

Đề thi ở câu nghị luận xã hội này cũng yêu cầu học sinh có thêm một chút kiến thức Vật lý và Toán học để giải thích hiện tượng.

Nội dung chú thích ảnh

Một đề thi Văn khác cũng gây bão với hình ảnh ở câu nghị luận xã hội. Xu hướng ra đề tích hợp này đang được nhiều thầy cô sử dụng.

Sau khi được chia sẻ lên mạng xã hội, đề kiểm tra này nhanh chóng thu hút sự chú ý lớn của cư dân mạng. Nhiều người bày tỏ không biết đây là đề kiểm tra môn Vật lý hay môn Ngữ Văn nữa. Bên cạnh đó, cũng có nhiều ý kiến khen cách ra đề này rất sáng tạo, có thể tích hợp các môn học. Đây cũng là cách làm đổi mới, hướng tới dạy học và kiểm tra tích hợp nhiều môn theo định hướng của Bộ GD-ĐT trong thời gian vừa qua.

Ngân Doanh
Cùng chuyên mục
Tin mới