• Zalo

Không muốn dạy con học, cặp vợ chồng thi nhau lấy chứng chỉ ai ít hơn thì phải dạy, kết quả bất ngờ

Học25/02/2022 07:47

Mặc dù cả hai đều tốt nghiệp từ những trường Đại học danh tiếng bậc nhất Trung Quốc nhưng không ai muốn dạy con học cả. Sau quá trình đùn đẩy cho nhau họ quyết định tổ chức cuộc thi phân cao thấp. 

Dạy con học bài là 'nỗi ám ảnh' của nhiều phụ huynh bởi đôi khi trẻ con luôn nghịch ngợm và hiếu động. Có những bài giảng mãi con vẫn không tiếp thu được khiến cha mẹ nhiều lúc phải cáu giận, thậm chí dùng đến đòn roi. Chính vì thế, nhiều cặp vợ chồng luôn đùn đẩy trách nhiệm dạy dỗ con học cho đối phương. Như câu chuyện của một cặp vợ chồng Trung Quốc đang gây bão mạng xã hội sau đây là một ví dụ.

Cụ thể, người cha từng tốt nghiệp Đại học Thanh Hoa và Đại học Bắc Kinh, còn người mẹ tốt nghiệp Đại học Chiết Giang. Đây đều là những ngôi trường danh tiếng bậc nhất Trung Quốc và cũng nằm trong top các trường tốt nhất châu Á. Trong mắt nhiều người, vấn đề dạy con học với đôi vợ chồng này quả thực không có gì khó khăn. Tuy nhiên họ lại nghĩ khác, không phải cứ cha mẹ giỏi thì sẽ dạy con tốt được. Vì thế, chẳng ai muốn đứng ra gánh trách nhiệm này. 

Nội dung chú thích ảnh

Dạy con học trở thành 'nỗi ám ảnh' của nhiều phụ huynh. (Ảnh minh họa).

Thế là cả hai đều nghĩ ra cách để cạnh tranh chứng chỉ mà hai người có được, cuối cùng bên thua phải chịu trách nhiệm dạy kèm bài tập về nhà của đứa trẻ. Lúc đầu bố đứa bé rất tự tin vào khả năng của mình nhưng kết quả lại hết sức bất ngờ. 

Người cha liên tiếp lấy giấy chứng nhận tốt nghiệp Đại học Bắc Kinh, chứng chỉ luận văn xuất sắc nhất mười năm. Thậm chí anh cũng làm chủ tịch một công ty. Nhưng không ngờ người mẹ cũng không hề kém cạnh mà trực tiếp lấy chứng chỉ tốt nghiệp đại học, thạc sĩ và tiến sĩ của Đại học Chiết Giang. Cô còn có chứng chỉ Giải thưởng Tiến bộ Khoa học Công nghệ Quốc tế và hai chứng chỉ bất động sản ở Thượng Hải. 

Nội dung chú thích ảnh

Cha của đứa trẻ trông vô cùng buồn bã, bởi vì ông biết rằng nhiệm vụ quan trọng là dạy kèm bài tập về nhà cho con chắc chắn đã thuộc về mình. 

Lý do chính khiến cặp phụ huynh này rất miễn cưỡng dạy kèm bài tập về nhà cho con là bởi vì quá trình dạy kèm bài tập về nhà rất vất vả. Nếu trẻ có năng lực, tiếp thu nhanh thì quá trình dạy kèm bài tập về nhà không có vấn đề gì. Nhưng nếu con cái ham chơi, không chịu học, không nghe lời cha mẹ kèm cặp bài vở thì lúc này cha mẹ sẽ rất tức giận.

Thậm chí, con cái của các gia đình giàu có, học thức thường bị đánh giá không cao. Nguyên nhân chủ yếu là do môi trường đi học của cha mẹ và con cái khá khác nhau. Cha mẹ của một số trẻ em, gia đình nghèo khó khi đi học, từ lâu đã in sâu vào tâm hồn các em ý nghĩ 'chỉ có học mới thay đổi được vận mệnh' nên các em sẽ chăm chỉ học tập và sẵn sàng đầu tư thời gian, tâm sức cho việc học. Còn gia đình khá giả thường sẽ chểnh mảng hơn vì đã có sẵn tâm lý gia đình mình có điều kiện rồi, không cần học nhiều. 

Nội dung chú thích ảnh

Mặc dù người cha lấy được rất nhiều bằng cấp và chứng chỉ nhưng người mẹ vẫn cao hơn 1 bậc.

Tuy nhiên, điều này càng cần đến sự dạy bảo cặn kẽ từ cha mẹ để cho con hiểu. Thay vì đùn đẩy trách nhiệm cho nhau tại sao cha mẹ không cùng nhau dạy con học? Đó cũng là khoảng thời gian cha mẹ có thể đồng hành cùng con phát triển.

Ngân Doanh
Cùng chuyên mục
Tin mới