• Zalo

Thủ khoa đại học cướp ngân hàng, lãnh án 10 năm tù và hành trình làm lại cuộc đời đầy ngoạn mục

Học14/05/2022 16:50

Mặc dù trở thành thủ khoa đại học nhưng Lý Liên Kiệt luôn mặc cảm với hoàn cảnh nghèo khó của gia đình. Cộng với sự miệt thị của bạn bè đã khiến nam sinh rơi vào trầm cảm và có hành động không thể cứu vãn.  

Nói đến thủ khoa đầu vào của kỳ thi tuyển sinh đại học, chắc hẳn ai cũng phải ghen tị, bởi để có được thành tích này không phải đơn giản. Đó cũng là bước đệm để thí sinh có thể phát triển trong tương lai. Tuy nhiên, không phải ai xuất sắc trở thành thủ khoa đại học cũng đạt được kỳ vọng như mong đợi. 

13 năm trước, người dân Trung Quốc từng bị một phen sững sờ vì vụ cướp ngân hàng xảy ra mà thủ phạm lại là Thủ khoa Đại học Khoa học và Công nghệ Bắc Kinh đầy danh giá.

Nội dung chú thích ảnh

Lý Liên Kiệt từng là Thủ khoa Đại học Khoa học và Công nghệ Bắc Kinh.

Lý Liên Kiệt sinh năm 1987 trong một gia đình nghèo ở Giang Tây, Trung Quốc. Bố mẹ cậu rất vất vả để làm mọi việc, thậm chí bán hết mọi thứ tài sản quý giá trong nhà để nam sinh được đi học. Bằng sự nỗ lực của bản thân, Lý Liên Kiệt đã trở thành thủ khoa của trường Đại học Khoa học và Công nghệ Bắc Kinh.

Thời điểm đó việc một đứa trẻ thôn quê được học đại học ở Bắc Kinh là một niềm vinh dự to lớn. Tuy nhiên, chính từ xuất phát điểm có phần thua kém này khiến nam sinh bị không ít người lời ra tiếng vào và miệt thị. 

Trong suốt thời gian học đại học, nam sinh đã không thể giao tiếp bình thường với các bạn trong lớp vì mặc cảm từ nhỏ. Gia cảnh nghèo khó khiến Lý Liên Kiệt bị áp lực vì vừa phải đi học vừa đi làm, còn phải đối mặt với ánh mắt dè bỉu của bạn cùng lớp. Nam sinh bắt đầu trốn học, chơi game để giải tỏa căng thẳng, ít giao tiếp với mọi người xung quanh. Giảng viên cũng dần bất lực vì chàng sinh viên này.

Nội dung chú thích ảnh

Mặc dù có xuất phát điểm học vấn cao nhưng nam sinh luôn bị mặc cảm về hoàn cảnh gia đình nghèo khó. 

Lý Liên Kiệt mắc chứng trầm cảm, để giải tỏa cảm xúc, nam sinh dần chìm đắm vào thế giới mạng. Trước khi tốt nghiệp đại học, cậu đã thi trượt nhiều khóa học và chỉ nhận được chứng chỉ tốt nghiệp. Tuy nhiên, nam sinh không thể chấp nhận kết quả như vậy, dù sao thì cha mẹ cậu cũng đã cố gắng rất nhiều để cho cậu có cơ hội học tập. Chính vì thế, nam sinh đã đưa ra một quyết định táo bạo. 

Ngày 12/7/2009, cậu để lại một bức thư tuyệt mệnh, che kín mặt, chuẩn bị một con dao gọt hoa quả và đi bộ đến ngân hàng Trung Quốc, nằm gần thư viện của trường. Nam sinh bước vào và đe dọa nhân viên, yêu cầu họ đưa 100.000 NDT (hơn 350 triệu đồng theo tỷ giá hiện nay).

Nội dung chú thích ảnh

Cậu dần rơi vào trầm cảm và đi đến quyết định sai lầm là cướp ngân hàng để trả lại tiền học cho bố mẹ. 

Trong lá thư tuyệt mệnh, Lý Liên Kiệt cho biết mình đã chi tiêu số tiền lớn, mọi thứ trong nhà cha mẹ cậu đều đã bán để nam sinh có tiền sinh hoạt và học đại học nhưng cậu không thể đáp ứng kỳ vọng của gia đình. Vì thế, nam sinh muốn cướp ngân hàng rồi trả lại số tiền này cho cha mẹ.

Sau khi sự việc xảy ra, cảnh sát địa phương cũng nhanh chóng điều động và bắt giữ nam sinh, chỉ sau năm tiếng đồng hồ, Lý Liên Kiệt đã rơi vào tay cảnh sát. Trong quá trình xét xử và thẩm định cảnh sát cũng phát hiện Lý Liên Kiệt mắc chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế và trầm cảm. 

Nội dung chú thích ảnh

Nhờ sự giúp đỡ của thẩm phán, Lý Liên Kiệt đã dần nhận ra sai lầm của bản thân. 

Vào thời điểm đó, rất nhiều bạn học của Lý Liên Kiệt và các chuyên gia trong lĩnh vực khác đã chủ động xin giảm án cho nam sinh. Suy cho cùng, theo ý kiến ​​của mọi người, sở dĩ Lý Liên Kiệt ra tay như vậy là do áp lực bị dồn nén quá lâu. Sau khi xem xét các tình tiết giảm án, cuối cùng, Tòa án nhân dân quận Haidian, Bắc Kinh cũng tuyên phạt nam sinh 10 năm tù.

Khi đó, thẩm phán phụ trách vụ án của Lý Liên Kiệt đã quyết định cứu một học sinh xuất sắc trước đây. Bằng cách này, sau khi vụ án được kết luận, thẩm phán cũng đã động viên Lý Liên Kiệt rất lâu, và thông qua sự tư vấn tâm lý của thẩm phán, trạng thái tinh thần của Lý Liên Kiệt cũng trở nên ngày càng tốt hơn.

Nội dung chú thích ảnh

Nam sinh đã thành công làm lại cuộc đời và thi đỗ đại học lần 2.

Nội dung chú thích ảnh

Đại học Giao thông Tây An - nơi Lý Liên Kiệt thi đỗ sau khi ra tù.

Sau khi vào tù, Lý Liên Kiệt hoàn toàn nhận ra những sai lầm trong quá khứ của mình, trong thời gian thụ án, cậu luôn chăm chỉ học tập. Nhờ nỗ lực của mình, Lý Liên Kiệt được giảm 2 năm 8 tháng tù và được ân xá ra từ trước hạn tới 2 năm. Năm 2017, anh quyết định thi đại học lần 2. Lần này, nam sinh đậu vào Đại học Giao thông Tây An với số điểm 598, một điểm số khá ấn tượng. Giờ đây, Lý Liên Kiệt đã không còn bất mãn với cuộc sống như trước kia, thay vào đó là dũng cảm đối diện với sai lầm của mình trong quá khứ, để thay đổi và không bao giờ lặp lại.

Ngân Doanh
Cùng chuyên mục
Tin mới